"Ngôi trường tốt không để học sinh phải nhắm mắt, bịt mũi đi vệ sinh"

Đầu năm học này, chị Hoàng Thùy D. (Hà Nội) buộc phải quyết định chuyển con gái từ một trường THPT công lập sang trường tư thục vì vấn đề nhà vệ sinh.

Chị D. cho biết, từ ngày lên lớp 10, ngày nào con chị đi học về cũng chạy một mạch vào nhà vệ sinh, trước đó con đã phải nhịn đi vệ sinh cả buổi. Lý do là con "không ngửi được" nhà vệ sinh ở trường.

Khi còn học cấp 2, dù học trường công nhưng chất lượng nhà vệ sinh không đến nỗi khiến con phải nhịn đi vệ sinh như ở trường cấp 3.

Con miêu tả nhà vệ sinh lúc nào cũng bốc mùi do không được cọ rửa thường xuyên, nhiều bạn không có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, sử dụng xong không xả nước. Ám ảnh nhất với con là nhiều lần thấy các bạn thay băng vệ sinh xong không gói lại mà vứt ra nền nhà, hoặc có bỏ vào thùng rác nhưng lâu ngày không ai đổ khiến giấy, rác và băng vệ sinh chất đống, tràn ra ngoài.

Thời điểm trước khi con chị D. chuyển trường, nhà vệ sinh bị hỏng cửa, học sinh không dám sử dụng (Ảnh: NVCC).

Các bạn con hay nói đùa với nhau trước khi đi vệ sinh rằng: "Bồn cầu có dùng được hay không là do nhân phẩm". Bởi vì thiết bị này thỉnh thoảng lại bị hỏng, tắc hoặc không có nước để xả.

Theo chị D., trong buổi họp nào, phụ huynh cũng phản ánh đến giáo viên chủ nhiệm và ban đại diện cha mẹ học sinh về vấn đề này. Câu trả lời mà chị D. nhận được luôn là nhà trường đã có kế hoạch sửa sang, phân công dọn nhà vệ sinh. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp, tình trạng nhà vệ sinh vẫn không thay đổi.

"Tôi không hài lòng về cơ sở vật chất ở trường cũ của con. Tôi lo ngại nhất là con bị ảnh hưởng đến sức khỏe khi ngày nào cũng phải nhịn đi vệ sinh, hoặc phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, có vô số vi khuẩn gây hại.

Nhà vệ sinh là để phục vụ nhu cầu tối thiểu của các con nhưng chưa được nhà trường quan tâm đúng mức. Các con đến trường phải thật thoải mái thì chất lượng học mới tốt. Nhiều lần vì cố nhịn đi vệ sinh nên con tôi không thể tập trung học bài, chỉ mong về sớm để "giải quyết".

Có lần, do không chịu nổi nên con đành phải xin giáo viên ra ngoài đi vệ sinh. Cô giáo đồng ý nhưng hỏi con bằng giọng khó chịu rằng "sao giờ ra chơi không đi mà cứ đợi đến giờ học mới đi?" Tuy nhiên, các con chỉ được giải lao khoảng 5-10 phút, nhiều em chờ đến hết giờ ra chơi vẫn chưa đến lượt mình đi vệ sinh", chị D. cho biết.

Nền nhà vệ sinh cáu bẩn, giấy rác vương vãi trên nền nhà (Ảnh: NVCC).

Theo chị D., từ ngày con được chuyển sang trường tư, chị không còn thấy cảnh con vội vã vào nhà vệ sinh mỗi khi đi học về. Con không ngần ngại đi vệ sinh ở trường như trước.

,

Telegram群组采集器www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram群组采集器包括Telegram群组采集器、Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡Telegram群组、Telegram中文群组、Telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、Telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram群组采集器为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Trường tư nơi con chị theo học có nhà vệ sinh rộng rãi, nhiều phòng vệ sinh riêng. Lao công thay nhau dọn dẹp và đổ rác sau mỗi giờ ra chơi và cuối buổi học của các con. Nhờ vậy, nhà vệ sinh luôn khô ráo và sạch sẽ, không bao giờ có tình trạng bốc mùi hôi thối. Giấy vệ sinh, nước rửa tay cũng được trang bị đầy đủ.

Đáng nói, nội dung giáo dục về giữ gìn vệ sinh chung, nhất là nhà vệ sinh được trường lồng ghép vào một số hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa.

"Chuyển con sang trường tư, tôi yên tâm hơn về sức khỏe và điều kiện học tập của con. Con yêu ngôi trường mới hơn rất nhiều và sợ phải quay lại trường công.

Theo tôi, nhà vệ sinh sạch hay bẩn cũng thể hiện sự quan tâm của nhà trường đến học sinh. Một ngôi trường giáo dục học sinh tốt, chăm lo đầy đủ cho việc học của các con sẽ không bao giờ để các con phải nhắm mắt, bịt mũi đi vệ sinh", chị D. chia sẻ.

Nhà vệ sinh sạch sẽ là tiêu chí chọn trường đầu tiên

Năm con chuẩn bị vào cấp 2, chị Đặng Thị Thu H. (Hà Nội) băn khoăn việc nên chuyển cấp cho con vào trường tư hay tiếp tục để con học trường công.

Để đưa ra quyết định, chị bỏ công đưa con đi thăm quan một loạt trường công và trường tư. Chưa cần biết chương trình học, chất lượng giảng dạy của các trường như thế nào, tiêu chí đầu tiên mà chị H. đưa ra là nhà vệ sinh phải sạch.

Chị H. cùng con đến thăm 5 ngôi trường, trong đó có 3 trường tư và 2 trường công. Địa điểm đầu tiên mà hai mẹ con thăm quan khi đến các trường là nhà vệ sinh của học sinh.

Đến trường công đầu tiên, vừa bước vào nhà vệ sinh, đập vào mắt chị là đống giấy vệ sinh đã qua sử dụng chất đầy trong sọt rác, có vẻ như đã lâu không được đổ. Nền nhà vệ sinh ẩm ướt do một số vòi nước bị rò rỉ, nước đọng lại ở các góc tường. Thứ khiến chị không thể chịu đựng nổi là mùi hôi thối bốc lên giữa mùa hè nóng bức.

Con chị H. thấy vậy cũng phải lấy tay che miệng, mũi. Hai mẹ con quyết định rời khỏi ngôi trường này ngay lập tức, không cần tham khảo thông tin gì thêm.

Đến trường công thứ hai, tuy nhà vệ sinh sạch sẽ hơn, không đến nỗi khó ngửi nhưng cửa nhà vệ sinh đều bị hỏng khóa, các vách ngăn bị bung ra, không có nước rửa tay và giấy vệ sinh. Con chị H. chê: "Con không đi vệ sinh ở đây đâu".

Hai mẹ con tiếp tục thăm các trường tư, trái ngược hoàn toàn với nhà vệ sinh ở trường công, học sinh trường tư được sử dụng nhà vệ sinh có đầy đủ tiện nghi, sạch sẽ và thơm tho như ở nhà. Con chị cũng ngay lập tức lựa chọn

"Nhà vệ sinh ở 3 trường tư mà tôi đến thăm không có điểm gì để chê. Tôi có thiện cảm với nhà trường ngay từ cái nhìn đầu tiên ở nhà vệ sinh. Không cần suy nghĩ nhiều, tôi quyết định chuyển cấp cho con sang trường tư. Sau đó, tôi mới tham khảo, cân nhắc lựa chọn một trong ba trường này ở các tiêu chí như chất lượng giáo viên, chương trình đào tạo.

Đối với tôi, bất kỳ cơ quan, trường học nào có nhà vệ sinh sạch sẽ đồng nghĩa với việc họ quản lý tốt, biết chăm lo cho nhân viên, học sinh. Nhà vệ sinh thường được gọi là công trình phụ mà họ còn quan tâm chu đáo thì những yếu tố khác cũng không thể chê", chị H. nói.

线上博彩网址声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Telegram群组采集器:Con không dám đi vệ sinh ở trường công, mẹ vội chuyển con sang trường tư
发布评论

分享到:

百家乐网:《业绩前瞻》券商料中移动(00941.HK)去年多赚近10% 料每股派息增逾11%(更新)
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。